Tại Sao Tôi Không Giao Tiếp Tiếng Nhật Được?

Mọi người thường kêu mình không giao tiếp được, học lên N2 rồi mà giao tiếp còn kém.Trước đây thì có thể nghĩ rằng do không có môi trường để nói chuyện với người Nhật.Nhưng hiện tại thì mình nghĩ, vấn đề không phải nằm ở việc có môi trường giao tiếp hay không, mà nó nằm ở chính trong suy nghĩ của các bạn, liệu thực sự bạn có muốn cải thiện khả năng nói tiếng Nhật của mình hay không thôi ???

Học ngoại ngữ có hai yếu tố quyết định cực kỳ quan trọng : Input và Output

Input là đầu vào, là những gì chúng ta đã được học và dung nạp vào trong não.Output là đầu ra, là thể hiện những cái đã học bằng cách viết hoặc nói ra, vận dụng nó.

Hiện quy trình học của chúng ta đang bị nặng đầu input, mọi người ghi nhớ kiến thức để làm bài thi JLPT chứ chưa có ý thức học để Output - Lôi những cái mình đã học ra để vận dụng.
Bởi vì không quan trọng chuyện output nên môn giao tiếp cũng chỉ là một môn phụ, và chưa nhiều người ý thức được cần phải rèn giũa nó mỗi ngày.Lâu dần nó thành tâm lý "ì", ngại nói rồi không nói được, không bật ra được câu tiếng Nhật.

Để có thể giao tiếp được Tiếng Nhật một cách thành công, bạ​n có thể thực hiện bằng 1 trong 2 cách sau:
  • Cách thứ nhất: Tự viết ra bằng tiếng Nhật, rồi tự nói lại "bật thành tiếng" để sửa phát âm và tư duy ngôn ngữ. Nên nhớ, tư duy logic trật tự trong câu tiếng Nhật và tiếng Việt khác nhau hoàn toàn. Hoặc nếu không có người giao tiếp cùng thì có thể học theo phương pháp Shadowing.
  • Cách thứ hai: Đơn giản nhất là nói chuyện nhiều với người Nhật. Khi nói, buộc não bộ của bạn phải cố gắng lôi ra từ trong đầu những gì đã học, để phát thành tiếng. Làm thế liên tục và đều đặn, dần dần, đầu output của bạn sẽ trơn tru, tập thành một phản xạ.
Một từ nói một vài lần chưa nhớ, nhưng bạn nói tầm khoảng vài chục lần là sẽ nhớ.

Các lớp giao tiếp tiếng Nhật với 100% người Nhật ở Hà nội hiện không hiếm. Ở HCC mình cũng đang đưa vào thử nghiệm chương trình dạy giao tiếp mới.
Các bạn nói chuyện với người Nhật 100% trên lớp theo 1 chủ đề, về nhà còn phải viết ra những điều mình nghĩ về chủ đề đó, học từ vựng rồi học qua phim để đảm bảo cân bằng giữa hai đầu input và output liên tục.

Nhưng một điều bất ngờ là số lượng học viên đăng ký học lớp giao tiếp luôn ít hơn lớp luyện đề. Thậm chí có thể nói là ế ẩm, giáo viên đến lớp chỉ vài ba học sinh. Từ điều đó có thể thấy, để giao tiếp tốt, không phải chỉ ngày một ngày hai, không phải chỉ hô hào giao tiếp và giao tiếp, mà điều quan trọng đầu tiên là bạn cần phải thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của môn này.

Tiếp đến là hiểu được nguyên lý quan trọng "Input và Output" trong việc học ngoại ngữ.Nếu không cần bằng giữa hai đầu, Input quá nhiều mà không có đầu ra output thì sẽ bị "tắc", mà nếu chỉ output mà không có cái nền cơ bản của Input thì khó lòng mà phát triển khả năng cao hơn được.

Đây là góc nhìn của riêng mình về vấn đề giao tiếp trong Tiếng Nhật, nếu bạn có ý kiến khác, bạn vui lòng comment để chúng ta thảo luận tiếp nhé!